Skip to main content

Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Ngày 14/10/2021, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ; lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Theo báo cáo, với sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ đồng lòng của người dân, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng, đặc biệt đã bảo vệ vùng xanh cho cửa khẩu, bảo đảm lưu thông hàng hóa cho các tỉnh trên cả nước. Tính từ ngày 06/5/2021 đến nay toàn tỉnh ghi nhận 214 ca mắc COVID-19, trong đó 211 trường hợp đã điều trị khỏi, 02 trường hợp đang được điều trị, 01 trường hợp tử vong; đã xét nghiệm RT-PCR được 285.847 mẫu, 173.303 mẫu test nhanh. Về công tác tiêm phòng, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 được 560.178 liều, trong đó 462.768 người được tiêm mũi 1 (đạt 83,7%) và 97.410 người được tiêm đủ 2 mũi; tỷ lệ bao phủ tiêm ít nhất 1 mũi/dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 90,9% (gồm số người được tiêm ít nhất 1 mũi tại tỉnh và ngoài tỉnh). Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, đến nay đã hỗ trợ hơn 39.000 người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với số tiền trên 16,8 tỷ đồng…

 Bên cạnh những kết quả đó, công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế, khó khăn, thách thức do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành trên cả nước, với đặc thù là tỉnh biên giới có nhiều cửa khẩu nên số lượng lái xe từ vùng có dịch ra vào địa bàn tỉnh là rất lớn; một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan; trang thiết bị, phương tiện và nguồn lực cho công tác phòng chống dịch còn hạn chế.

 Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe Lãnh đạo Sở Y tế trình bày dự thảo quy chế làm việc của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu khẳng định công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, đúng hướng, đạt kết quả tốt, bảo đảm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; tiếp tục duy trì các lán chốt cố định trên toàn tuyến biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức cách ly người nhập cảnh theo đúng quy định.

 Các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế của địa phương để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch cho phù hợp, hiệu quả; tăng cường quản lý người về từ vùng dịch, quản lý chặt đối với các lái xe đường dài; đồng thời tiếp tục rà soát, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

 Sở Y tế tiếp tục hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo đảm y tế trong mọi tình huống dịch bệnh, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, chuẩn bị tiêm vắc xin cho đối tượng trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 Nguồn: Thùy Linh