Skip to main content

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 10/2021 xã Minh Sơn

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã Minh Sơn tháng 10/2021 tiếp tục ổn định phát triển và đạt được một số kết quả nổi bật, cụ thể như sau:

1. Lĩnh vực kinh tế: 

Sản xuất nông, lâm nghiệp: UBND xã chỉ đạo các thôn hướng dẫn nhân dân chăm sóc lúa mùa và chuẩn bị trồng các loại rau mùa đông, năng suất lúa vụ mùa ước đạt: 4,3 tấn/ha. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Công tác quản lý và bảo vệ rừng luôn được quan tâm thường xuyên, nhất là công tác PCCC rừng trên địa bàn xã.

 Về  công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp: UBND xã tạo điều kiện để cho các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, hoạt động có hiệu quả đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động địa phương.

Về xây dựng nông thôn mới: Trong tháng đã đề nghị cấp trên thẩm định 03 hồ sơ đề nghị hỗ trợ lãi xuất tín dụng theo Nghị Quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Chỉ đạo các thôn được cấp xi măng tích cực làm đường bê tông giao thông nông thôn trong tháng đã làm được 350m đường tại thôn Đồng Diện.

Công tác quản lý tài nguyên và môi trường: 

Công tác quản lý đất đai: Tiếp nhận 06 hồ sơ. Trong đó cấp mới là 02 trường hợp; Đăng ký biến động 04 trường hợp.

Xử lý vi phạm về lĩnh vực đất đai: UBND xã lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là 03 vụ, tổng số tiền nộp phạt là 10.500.000đ.

        Công tác bảo vệ môi trường: Công tác quản lý và bảo vệ môi trường luôn được quan tâm thực hiện theo đúng luật.

        Thực hiện Kế hoạch của cấp trên về triển khai đo đạc bản đồ địa chính toàn xã, UBND xã đã tổ chức hội nghị họp triển khai đến các thôn về đo đạc bản đồ địa chính trên địa bàn toàn xã.

Công tác thu ngân sách được quan tâm chỉ đạo tích cực: Công tác quản lý, điều hành ngân sách được tập trung chỉ đạo; thực hiện thu đúng, thu đủ, đẩy mạnh tăng thu đối với các khoản còn thất thu. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thu được 462.666.000đ/623.000.000đ, đạt 74,26% dự toán huyện giao. Công tác chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định, đáp ứng được nhu cầu chi thường xuyên của xã.

Đầu tư xây dựng cơ bản: Công tác quản lý, điều hành ngân sách được tập trung chỉ đạo; thực hiện thu đúng, thu đủ, đẩy mạnh tăng thu đối với các khoản còn thất thu. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thu được 353.584.000đ/623.000.000 đồng, đạt 56,75% dự toán huyện giao. Công tác chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định, đáp ứng được nhu cầu chi thường xuyên của xã. Tổng chi ngân sách (chi thường xuyên) ước được 2.903.637.200/4.461.094.000 đồng, đạt 65% so với dự toán huyện giao.

2. Lĩnh vực văn hoá - xã hội: 

Công tác giáo dục và đào tạo: Công tác phổ cập giáo dục và xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được quan tâm chỉ đạo, kết quả phổ cập giáo dục được duy trì, chất lượng được nâng cao, tiếp tục duy trì trường đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Duy trì 3/5 trường đạt chuẩn quốc gia. Chỉ đạo các trường giảng dạy theo đúng chương trình năm học; thực hiện đánh giá xếp loại học sinh đúng quy định, đảm bảo khách quan, phản ánh đúng năng lực thực chất của học sinh; quy mô trường lớp được mở rộng, số lớp, số học sinh tăng so với năm học trước; chất lượng giáo dục của các cấp học đều được cải thiện tích cực.

Công tác y tế, dân số: Khám bệnh cho 369 lượt người; Khám thai cho 24 phụ nữ. Tổ chức tuyên truyền được 04 buổi/235 lượt người nghe.

Thực hiện Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn xã Minh Sơn năm 2021. Tổng số người trên 18 tuổi trên địa bàn xã là 6.223 người (trong đó có 2.461 người đã được tiêm vắc xin Covid -19). Số còn phải tiêm trên địa bàn là 3.762 người, trong chiến dịch tiêm phòng từ ngày 27/9/2021 đến ngày 04/10/2021 trên địa bàn xã đã tiêm được 3.713/3.762 người đạt 98,7%.

Hoạt động văn hóa, thể thao: Đảm bảo hệ thống thông tin tuyên truyền từ xã đến thôn. Tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nư­ớc, nhiệm vụ chính trị của địa phư­ơng, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid -19, tuyên truyền triển khai chiến dịch tiêm Vắc xin phòng Covid trên địa bàn xã.

Công tác chính sách, xã hội được quan tâm chỉ đạo và thực hiện đảm bảo, chi trả trợ cấp người có công với tổng số tiền là 192.242.000đ. Lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp được 03 đối tượng, hưởng chế độ mai táng phí 01 trường hợp.

Công tác tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo Trong tháng 10, không tiếp lượt công dân nào. Đơn tiếp nhận mới trong kỳ 01 đơn (0 đơn chuyển từ kỳ trước sang). Tổng số đơn quản lý 01 đơn (01 đơn chưa giải quyết).

Công tác Tư pháp - Hộ tịch Tiếp nhận và làm thủ tục đăng ký khai sinh cho 12 trường hợp; tiếp nhận và làm thủ tục đăng ký kết hôn cho 03 trường hợp, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho 06 trường hợp; tiếp nhận và đăng ký khai tử cho 10 trường hợp; Chứng thực bản sao 1.598 trường hợp; chứng thực hợp đồng giao dịch 28 trường hợp; chứng thực chữ ký 123 trường hợp ; cấp bản sao trích lục từ sổ hộ tịch 153 bản. Đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi là 11 thẻ.

 

Công tác Quốc phòng: Duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, các vũ khí, trang bị được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Giao Lệnh gọi cho 05 đồng chí huấn luyện dự bị động viên năm 2021 theo Kế hoạch cấp trên. Phân công lực lượng tham gia tại chốt kiểm dịch trên địa bàn xã là 04 đ/c.

Công tác An ninh Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không có các vụ việc phức tạp xảy ra.

Kiểm tra, phát hiện 01 người Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân, là bị can trong vụ án của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tham gia tổ kiểm tra khai thác khoáng sản xã kiểm tra phát hiện 03 vụ vi phạm về đất đai.

Bắt quả tang 01 vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đối tượng là Lục Văn Hỷ, SN 1973, TT: Lân Bông, TT Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Tạm giữ 01 cục chất bột màu trắng nghi là ma túy Heroine, 01 xe mô tô.

Xây dựng phương án đảm bảo ANTT thời gian tiêm vắc xin phòng covid-19 cho người dân trên địa bàn xã.

Tham mưu UBND xã hoàn thiện các điều kiện PCCC và Bảo vệ BMNN phục vụ đoàn kiểm tra liên ngành của Huyện.

 Phân công CB tham gia đảm bảo ANTT tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Bến Lường.

Tiếp công dân, chỉnh sửa sai sót trên Cơ sở DLQG về dân cư cho công dân.

Chuyển 01 hồ sơ đối tượng án treo đến cơ quan thi hành án huyện để xem xét cấp QĐ chấp hành xong thời gian thử thách, hiện còn tiếp tục quản lý 02 đối tượng án treo, 01 đối tượng hoãn thi hành án.

 Lan Anh, VH-XH xã