Skip to main content

Tăng cường các giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội.  Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các đối tượng lợi dụng thời gian giãn cách xã hội, người dân thường sử dụng mạng xã hội và thực hiện các giao dịch qua mạng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Có 8 phương thức, thủ đoạn hoạt động chính của tội phạm công nghệ cao:

- Truy cập bất hợp pháp vào trang web để phá hoại, trộm cắp dữ liệu.

- Phát tán virus, phần mềm gián điệp, spam (tin rác).

- Sử dụng trái phép dữ liệu.

- Điều khiển bí mật bất hợp pháp máy tính, mạng máy tính.

- Lừa đảo quảng cáo, giao dịch trực tuyến đối với cá nhân.

- Tấn công các website bán hàng trực tuyến.

- Trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng.

- Lừa đảo từ các hợp đồng kinh tế qua mạng (Doanh nghiệp với Doanh nghiệp, B2B)

Tin nhắn mạo danh Ngân hàng

Để tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao, người dân phải kết hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng. Một số giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao có thể kể đến như:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng chống tội phạm công nghệ cao cho người dân, đặc biệt là tầng lớp trí thức trẻ, các doanh nghiệp thương mại điện tử, ngân hàng,….

- Cơ quan chức năng cần phải chủ động theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của tội phạm; Kịp thời đề ra các chiến lược và hành động ngăn chặn những thủ đoạn tinh vi, không ngừng thay đổi của tội phạm công nghệ cao.

- Tăng cường các biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm công nghệ cao nhằm răn đe các đối tượng đã và sẽ vi phạm.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhân khẩu, xuất nhập cảnh. Không để người nước ngoài lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để thực hiện những hành vi phạm pháp.

- Các doanh nghiệp cần phải tăng cường đầu tư trong vấn đề bảo mật cơ sở dữ liệu.

- Mỗi người dân phải tự bảo vệ các thông tin cá nhân trên các thiết bị công nghệ; Đề cao cảnh giác, tránh để bị kẻ xấu lợi dụng; Tố giác tội phạm nếu phát hiện; Hợp tác với các cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Lan Anh, VH-XH xã

About