Công tác Tư pháp - Hộ tịch tại xã Minh Sơn

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác Tư pháp - Hộ tịch, UBND xã Minh Sơn luôn quan tâm, chú trọng thực hiện có hiệu quả các mặt hoạt động  của công tác Tư pháp - Hộ tịch, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Từ đó, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước được đi vào cuộc sống một cách kịp thời và hiệu quả. Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực có nhiều tiến bộ, triển khai cơ chế “một cửa”, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến liên hệ làm việc. Từ đầu năm 2021 đến nay, xã Minh Sơn đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 148 trường hợp, đăng ký kết hôn mới cho 25 cặp vợ chồng, khai tử cho 48 trường hợp, xác nhận tình trạng hôn nhân cho 73 trường hợp, cấp bản sao trích lục hộ tịch 1.191 bản, chứng thực hợp đồng giao dịch 179 trường hợp, chứng thực chữ ký 599 trường hợp, chứng thực bản sao từ bản chính 7.533 bản, tổ chức tuyên truyền phổ biến Pháp luật được 10 cuộc với tổng số 716 lượt người nghe. Niêm yết công khai các thủ tục hành chính, trình tự tại bộ phận một cửa, bố trí công chức Tư pháp - Hộ tịch trực tiếp làm công tác chứng thực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có đầy đủ các mẫu dấu chứng thực, sổ chứng thực theo quy định. Tất cả các sổ sách quản lý lưu trữ hồ sơ được kiện toàn đầy đủ. Các thủ tục hành chính được thực hiện đúng thẩm quyền, đúng trình tự, đúng thời hạn pháp luật.

Với những hiệu quả thực tế xã Minh Sơn đã khẳng định được vị trí và vai trò của công tác Tư pháp - Hộ tịch và công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công cuộc giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, tạo được niềm tin trong nhân dân.